Xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Sau hàng thập kỷ tranh cãi, Cục Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ đã phê chuẩn cách thử nghiệm mới để ai cũng có thể tự kiểm tra tại nhà xem mình có bị nhiễm virus HIV hay không.

Phương pháp thử nghiệm này gọi là “OraQuick test” cho phép người sử dụng tự thực hiện, với những thao tác đơn giản, chỉ việc thấm nước bọt của mình vào một dụng cụ và sẽ có kết quả sau từ 20 đến 40 phút.

Bác sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia bệnh AIDS, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm đánh giá cách thử mới là “một bước tiến lớn”, đóng góp vào việc đưa bệnh dịch đã 30 năm nay vào tầm kiểm soát.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Đột phá trong xét nghiệm HIV/AIDS

Các nhà khoa học Australia đã nghiên cứu thành công một phương pháp xét nghiệm HIV/AIDS mới rất rẻ, chỉ với… 2 dollar Australia (AUD) cho một lần xét nghiệm.

Phương pháp này nếu được áp dụng đại trà sẽ rất hữu ích đối với các nước đang phát triển.
Các nhà khoa học Viện nghiên cứu Burnet thuộc thành phố Melbourne đã cùng với các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên phát minh ra một phương pháp xét nghiệm "di động", rẻ tiền nhưng có khả năng theo dõi sự phát triển của virus HIV, qua đó cho phép các bác sĩ biết chính xác khi nào cần áp dụng phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

Xem thêm: Đột phá trong xét nghiệm HIV/AIDS

Xét nghiệm tải lượng virus HIV

Xét nghiệm tải lượng virus HIV

 

Xét nghiệm tải lượng vi rút (TLVR) ước lượng số vi rút có trong máu. Để đo được lượng vi rút người ta tìm và đếm các chất liệu di truyền vi rút HIV, chất liệu này được gọi là HIV ARN. Kết quả TLVR được mô tả bằng số lượng bảng sao (copies) HIV ARN có trong 1 ml máu.

Xem thêm: Xét nghiệm tải lượng virus HIV

Khi nào xét nghiệm hiv chính xác?​

Khi nào xét nghiệm hiv chính xác?

Sau khi xâm nhập cơ thể, virus có 3 kiểu hình nhân lên:

- Virus nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này nó lan khắp cơ thể, có thể thấy virus ở trong dịch não và tuỷ sống trước cả khi phát hiện được ở trong máu.

- Sau 3 đến 6 tuần lễ, nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm.

Xem thêm: Khi nào xét nghiệm hiv chính xác?​

Cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không

Cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không 

 

 

Hiện nay xét nghiệm HIV được phổ biến rộng rãi. Nếu muốn biết mình có nhiễm HIV hay không, bạn hãy đến một trong những cơ sở xét nghiệm tư vấn HIV. Bác sĩ xét nghiệm sẽ giữ bí mật về tên, tuổi, địa chỉ và kết quả xét nghiệm của bạn. Nếu cảm thấy không thoải mái, bạn cũng có thể yêu cầu không để lại tên, địa chỉ.

Xem thêm: Cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không

Kĩ thuật xét nghiệm Determine HIV1/2

Kĩ thuật xét nghiệm Determine HIV1/2

1.Nguyên lý

Kĩ thuật 

 

Test xét nghiệm HIV 1/2 determine 

là xét nghiệm dựa trên nguyên lý miễn dịch sắc ký để phát hiện kháng thể HIV 1/2

 

Xem thêm: Kĩ thuật xét nghiệm Determine HIV1/2

Xét nghiệm HIV vào lúc nào là chính xác?

Xét nghiệm HIV vào lúc nào là chính xác?

 

 

Ảnh: minh họa

Xem thêm: Xét nghiệm HIV vào lúc nào là chính xác?

Xét nghiệm HIV tại gia

Xét nghiệm HIV tại gia

 

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa thông qua cho lưu hành bộ dụng cụ xét nghiệm HIV nhanh đầu tiên tại nước này. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong việc phát hiện căn bệnh thế kỉ một cách nhanh chóng, mang lại thuận tiện cho người sử dụng.

 

 

(Ảnh minh họa)

Xem thêm: Xét nghiệm HIV tại gia

: